Chia sẻ
Trước trận chung kết World Cup 2018, có một danh hiệu khó đoán biết nhất, danh hiệu thực sự không ai dám đoán. Đó là cầu thủ hay nhất giải, còn Chiếc giày vàng thì quá rõ.

Khi Romelu Lukaku bị thay ra sân, mặc nhiên người Bỉ nhường cho người Anh danh hiệu Chiếc giày vàng. Giải cầu thủ trẻ hay nhất ư? Đừng ai tranh với Kylian Mbappe.

Nhưng khi bóng chung kết chưa lăn, Mbappe vẫn có cửa tranh giải cầu thủ hay nhất. Nếu anh có 2 bàn thắng ở trận chung kết, anh đủ sức vượt qua Eden Hazard, Luka Modric và Harry Kane để giành giải thưởng ấy.

Trước giờ bóng lăn, Hazard, Modric, Kane có 3 trận được bầu là cầu thủ hay nhất trận, Mbappe có 2. Nếu thêm 2 bàn thắng, chắc chắn vị thế Mbappe sẽ khác.

Cuộc đua bóng vàng World Cup hấp dẫn

Nhưng Mbappe chỉ có một bàn thắng, mà lại là pha lập công nâng tỷ số lên 4-1. Tức là tầm quan trọng thua bàn nâng tỷ số lên 3-1 của Paul Pogba và cú penalty của Antoine Griezmann.

Song, nếu không có bàn nâng lên 4-1, ĐT Pháp đá có dễ và “tỉnh” như vậy không ở cuối hiệp 2, nhất là sau khi bị gỡ vì bàn thua ngớ ngẩn của Hugo Lloris?

Pháp vô địch World Cup: Chiến thắng không dành riêng cho một ngôi sao - Bóng ĐáTiền đạo Kylian Mbappe của đội tuyển Pháp nhận danh hiệu cầu thủ trẻ hay nhất World Cup 2018. Ảnh: Reuters. 

 

Vậy, nếu bạn là giám khảo, bạn chấm ai là cầu thủ hay nhất World Cup?

Khó. Hazard ư? Quá xứng đáng. Tuy nhiên, anh ta chỉ có huy chương đồng. Modric ư? Cũng quá xứng đáng, nhưng anh ta chỉ là người về nhì. Mà trong các cuộc chơi kiểu này, chỉ vô địch mới có quyền nói chuyện.

Nhưng nhà tân vô địch Mbappe có xứng không so với Modric hay Hazard? Chẳng xứng, xét cả về con số thống kê lẫn về tầm ảnh hưởng trên sân.

Vậy thì trao cho ai nhỉ? Trao cho ai cũng khó. Hay là trao cho VAR? Nhưng VAR không phải con người trên sân. Khó như thế, chứng tỏ các ngôi sao đã toả sáng ở World Cup quá sàn sàn nhau.

Nếu sàn sàn nhau, chứng tỏ World Cup không có ngôi sao ư? Lại sai. Một cầu thủ 19 tuổi, được bình chọn cầu thủ hay nhất trận 2 lần trong giải như Mbappe (trận Peru, Argentina), đã thế lại còn ghi bàn đẹp trong trận chung kết World Cup không phải ngôi sao ư?

Một ngôi sao không thể quyết định tất cả

Song, chức vô địch của Pháp có phụ thuộc vào Mbappe nhiều hay không, như Zinedine Zidane 1998? Thực chất là không. Nhưng không có Mbappe, Pháp có vào chung kết không? Cũng không.

Còn Modric, người cuối cùng nhận giải ấy thì sao? Modric không phải người nằm trong tốp những người ghi nhiều bàn thắng nhất hay kiến tạo nhiều nhất. Vậy Modric nhận giải cầu thủ hay nhất có xứng đáng? Câu trả lời nằm trong câu hỏi “Không có Modric, Croatia có vào chung kết nổi không?”.

Không có Modric, Croatia không thể vào chung kết. Không Mbappe, Pháp không thể vào chung kết chứ đừng nói vô địch. So sánh với những đóng góp của Kane và Hazard, họ cũng không vượt trội.

Và đó là câu trả lời của World Cup lần này. Bóng đá bây giờ là bóng đá muốn khẳng định “Hãy quên đi chuyện một ngôi sao quyết định tất cả”.

Pháp vô địch World Cup: Chiến thắng không dành riêng cho một ngôi sao - Bóng Đá Luka Modric của Croatia và Kylian Mbappe của Pháp là hai ngôi sao nổi bật tại World Cup 2018. Ảnh: Reuters. 

 

Paul Pogba được nhắc đến nhiều, nhưng thực sự trận anh ta sẽ được nhớ nhất là chung kết, vì anh ta ghi bàn. Mbappe được ca ngợi, nhưng anh ta sẽ bị dè bỉu nếu không ghi bàn ở trận chung kết. Và họ không làm điều đó đơn độc, kiểu Diego Maradona 1986. Họ cần đồng đội, cần sự hỗ trợ và cần nhất, một triết lý đúng của Didier Deschamps.

Ở thời mà người ta nói về blockchain, về hệ sinh thái, về sự tương trợ lẫn nhau của những mắt xích trong hệ sinh thái ấy, vai trò cá nhân sẽ bắt đầu ngày càng bị soi chiếu khắt khe hơn, khi nằm trong tổng thể sức mạnh của tập thể.

Và ở thời ấy, đá đẹp, cầm bóng nhiều, ào ào cuồn cuộn nhưng không hiệu quả, thì cũng chỉ ru ngủ được người xem để họ chép miệng tiếc nuối trên mạng. Lối đá đẹp mà không hiệu dụng ấy, trong khi cái con người ta cần hơn là “Kết quả thế nào? Ai thắng? Tôi được cái gì?”.

Dù sao cũng chúc mừng Pháp, và tiếc cho Croatia. Nhưng để chọn ra người hay nhất World Cup 2018 cho riêng mình, đừng vội tin vào con số của FIFA.

Nguồn: Zing.vn

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Để lại nhận xét
Nhập tên của bạn